Huỳnh Công Trường|Kiến thức là văn minh, thông tin là tài sản.

Huỳnh Công Trường| Kiến thức là văn minh, thông tin là tài sản.

Lời nói chính là “danh thiếp” đặc biệt của một người: Học giao tiếp cũng chính là học cách sống

Giới quý tộc Pháp khi xưa có một khóa học bắt buộc để bước vào vòng tròn xã hội, thứ nhất là khiêu vũ, thứ hai là trò chuyện. Học cách nói chuyện giao tiếp chưa bao giờ là một môn học bắt buộc, nhưng đó chính là bài học về cách sống mà thời đại nào cũng cần phải có.
Những lời bạn nói sẽ dựng lên hình ảnh của bạn trong mắt người khác. Trong cuộc sống có những người coi sự hà khắc là thẳng thắn, coi những điều phi lý là cá tính và coi những lời chửi mắng là để uốn nắn người khác. Họ sẽ không bao giờ nghĩ được rằng, lời nói có thể gây đến những tổn thương lớn như thế nào?
Những gì bạn nói ra giống như một tấm gương, trong gương chính là hình ảnh của bạn mà những người khác thấy. Những điều mà nói và thể hiện mỗi ngày, cách bạn phản ứng đều trở thành tiêu chí đánh giá của người khác.

“Lời nói” chính là danh thiếp đặc biệt của bạn

Vì sao? Bởi nó phản ánh chính đặc điểm của con người. Những người biết cách vừa thể hiện bản thân, vừa quan tâm đến phản ứng của người khác thường là những người nổi bật nhất, có nhiều lợi thế trong đám đông. Họ biết cách thể hiện để có nhiều cơ hội tốt hơn những người khác.Cách giao tiếp đã giúp họ đã chiến thắng một nửa trong các cuộc thi đấu.

Có một nhà văn từng nói: “Trong xã hội đương đại, khả năng quan trọng nhất là khả năng thể hiện. Những người biết bày tỏ, thể hiện mới là những người có thu hoạch được khoản lãi lớn nhất trong thời đại này”. Vậy làm thế nào để phát triển kỹ năng nói?

Đầu tiên, đừng để lưỡi của bạn hoạt động nhanh hơn suy nghĩ, nên “nghĩ nhiều hơn” trước khi bạn nói bất cứ điều gì.
Các bác sĩ tâm lý học đã từng đưa ra lời khuyên về việc nói, có ba điểm chung:

  1. Tạm dừng ba giây trước khi nói: Ba giây là thời gian để bộ não hoạt động và suy nghĩ. Sau một thời gian dài luyện tập điều này, những lời vô nghĩa của bạn chắc chắn sẽ giảm đi một nửa.
  2. Nói chậm và suy nghĩ nhanh: Những lời nói “không dùng đến não” có thể dẫn đến những hệ quả không mong muốn. Đừng nói tất cả những gì diễn ra trong suy nghĩ của bạn. Hãy thúc đẩy não bộ hoạt động nhanh để phân biệt rõ những gì nên và không nên nói ra.
  3. Đừng ngại một cuộc trò chuyện “lạnh nhạt”: Đừng vì e ngại một cuộc nói chuyện “lạnh nhạt” mà liền cho rằng bản thân có nhiệm vụ bổ sung “hơi ấm”. Trong trường hợp này, bạn càng muốn lấp chỗ trống thì càng lúng túng và dễ mắc sai lầm. Hãy bình tĩnh, quan sát và làm chủ bản thân.

S.T

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *