Huỳnh Công Trường|Nỗi sợ của bạn còn lớn hơn khát vọng chiến thắng thì bạn sẽ thất bại.

Thất bại chẳng có gì đáng trách, quan trọng là đừng để nỗi ám ảnh thất bại bám theo bạn suốt đời

Bạn không phải là người duy nhất trên Thế giới phải đối mặt với nỗi sợ thất bại, nhưng điều duy nhất bạn có thể làm để cải thiện nỗi sợ ấy chính là hãy tìm ra cội nguồn sâu xa của chúng.
Không ít người khi được hỏi tại sao họ không thử làm một điều gì đó mới mẻ, người ấy sẽ đáp lại bằng những lí do như: “như thế quá mạo hiểm!” hay “như thế dễ thất bại lắm!” Rất nhiều ý tưởng mới, sáng kiến mới không được hiện thực hóa chỉ bởi bạn nghĩ rằng chúng sẽ không thành công hoặc có làm thì cũng sẽ kết thúc trong thảm họa.

Khi bạn nghi ngờ rằng mình không có khả năng đảm nhận nhiệm vụ mới hay thực hiện một dự án mới thì trên thực tế, hầu hết các trường hợp ấy bạn chỉ đang “tự dọa bản thân” mà thôi. Nếu bạn “thiếu khoan dung” với thất bại hoặc không có khả năng nhìn nhận thất bại theo một chiều hướng tích cực thì bạn sẽ tự đẩy bản thân vào bế tắc và bỏ lại sau lưng ước mơ thực hiện những dự án mới, dấn thân tìm những trải nghiệm mới.

Sợ thất bại cho thấy sự thiếu tự tin, tự trọng và thiếu sáng kiến. Nỗi sợ thất bại thường liên quan đến những đặc điểm về tính cách cá nhân như thiếu tự tin và chủ động trong các tình huống.
Những nét tính cách này có thể “bị nuôi dưỡng” trong môi trường gia đình, khi mà các bậc phụ huynh thường có xu hướng che chở, thậm chí bao bọc quá mức cho con cái khỏi những tổn thương hay trong trường học, nơi học sinh được khuyến khích hãy tìm kiếm những công việc an toàn và ít rủi ro sau khi ra trường.

Sợ thất bại do quá cầu toàn. Sợ thật bại vị sợ bị chế giễu và xấu hổ. Sợ thật bại, bạn viện lí do để không làm điều gì đó. Sợ thất bại, bạn không muốn thực hiện dự án bằng việc cố gắng tìm ra một vài lí do cho sự thoái thác của mình như “ Mình không giỏi làm dự án”; “ Đã có ai trong gia đình mình làm được điều đó đâu!”; “ Mình không thể làm được”; “ Mình làm gì có tiền mà làm dự án!”; “ Mình có quá ít mối quan hệ để thăng tiến”… và rất nhiều những lí do nghe có vẻ có lý khác. Thái độ “tự phá hoại” này sẽ kìm hãm chúng ta theo đuổi những giấc mơ và mục tiêu trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Theo đuổi bất kỳ một điều gì, dù là một môn thể thao, trong kinh doanh hay điều hành một dự án, bạn cũng sẽ phải đối diện với những tình huống bất ngờ không thể lường trước. Trong lúc ấy hãy nhớ rằng, chính những thách thức và gian nan đó mới có thể giúp bạn thành công và vững vàng trong cuộc sống.
Hãy học hỏi từ những mảnh đời đã từng vấp ngã nhưng vẫn nổ lực đứng lên rồi đi tiếp những chặng đường gian nan để đạt được ước mơ cháy bỏng của bản thân. Đó mới chính là những sứ giả truyền cảm hứng cho bạn!

Bạn vẫn muốn biết “Liệu mình có thể thực hiện được một ý tưởng mới ?” – Có thể chứ! Nhưng điều quan trọng nhất bạn cần tự hỏi bản thân là Bạn có dám quyết định bắt tay vào thực hiện nó hay không?

Huỳnh Công Trường| Nỗi sợ của bạn còn lớn hơn khát vọng chiến thắng thì bạn sẽ thất bại.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *