Trung Quốc không còn lý do để tiếp tục cấm Bitcoin sau bầu cử Quốc hội Cộng sản?

Có nhiều suy đoán rằng quyết định nhanh chóng của Trung Quốc cấm ICO, và sau đó thực hiện một cách tiếp cận cứng nhắc đối với các sàn giao dịch Bitcoin, là một động lực trước kỳ bầu cử Đảng Cộng Sản Trung Quốc lần thứ 19.

Với sự thay đổi bộ máy chính trị của các cơ chế kinh tế, “bình minh mới” cho Bitcoin ở đất nước xã hội chủ nghĩa sẽ như thế nào?

Nhiều người cảm thấy có một làn sóng mới của sự lạc quan, tuy nhiên, khi nói đến Bitcoin, những người khác nghĩ rằng đó là một trò chơi bóng hoàn toàn khác nhau.

Tiền điện tử là một trường hợp rất đặc biệt

Gordon Chang, nhà bình luận người Mỹ, blogger, chuyên gia truyền hình, tác giả và luật sư, cho biết mặc dù kỳ bầu cử Quốc hội đã diễn ra thành công và có sự lạc quan đối với đất nước xã hội chủ nghĩa, nhưng ông không cảm thấy chủ nghĩa tự do bắt đầu. Chang nói:

“Đã có lạc quan rằng sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 19 của Đảng Cộng sản, sẽ có thể có được tự do hóa trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế – đó là điều có thể, nhưng những đồng tiền điện tử lại là một trường hợp đặc biệt”.

Chang cho rằng Bitcoin đã đặt ra quá nhiều vấn đề đối với sự kiểm soát của Trung Quốc, và rằng trừ khi có những thay đổi tự do to lớn, chế độ hiện tại sẽ để yên cho tiền điện tử cứ ngang nhiên mà hoạt động.

“Người Trung Quốc lo ngại rằng công dân có thể sử dụng Bitcoin và các tiền điện tử khác để rút tiền ra nước ngoài, và kiểm soát vốn và nhạo báng lại chính phủ, do đó đã có sự đàn áp này trên Bitcoin. Tôi nghĩ nó sẽ tiếp tục, “Chang gợi ý.

“Tôi nghĩ rằng điều hấp dẫn nhất là ý kiến từ Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa, ý tưởng về Trung Quốc sẽ phát triển đồng tiền kỹ thuật số có chủ quyền riêng của mình, thay thế cho Bitcoin. Điều này rất đáng theo dõi bởi vì Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ muốn kiểm soát và cái lý do tại sao những đồng tiền điện tử này lại phổ biến đến vậy, là vì họ lấy quyền lực từ tay chính phủ và đưa nó cho người dân, vì thế điều này sẽ dẫn đến một cuộc đấu tranh.”

Đây thực sự là cách mà Nga đã thực hiện mọi việc khi họ cấm truy cập vào các website sàn giao dịch Bitcoin, trước khi công bố đồng Rúp điện tử của họ.

Chang nói, việc cho rằng sự đàn áp Bitcoin là một trò chơi quyền lực cho Quốc hội có lẽ không hoàn toàn đúng. Chế độ hiện tại đang tìm kiếm mọi cách để kiểm soát nhiều hơn nền kinh tế, cũng như các thị trường, thị trường tiền điện tử không phải là ngoại lệ.

“Chúng tôi đã thấy điều này từ trước, đã có lệnh cấm ICO và lệnh đóng cửa các sàn giao dịch, và mọi người đều nghĩ rằng điều này đang diễn ra trước Quốc hội. Dưới sự lãnh đạo hiện nay, đã có một nỗ lực để áp đặt kiểm soát nhiều hơn, không chỉ trên nền kinh tế mà còn trên cả thị trường. Vì vậy, bất kỳ ý thức cho phép công dân Trung Quốc để xuất khẩu tiền tệ chỉ là những gì mà chính phủ đã làm. Tôi nghĩ rằng những gì chúng ta sẽ thấy là xu hướng này sau Đại hội, nhưng chúng ta sẽ phải chờ đợi và tìm hiểu – nhưng tôi không nghĩ rằng các dấu hiệu tốt cho tự do hoá trong những tháng tới “, ông Chang kết luận.

Nguồn CoinTelegraph

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *